Dầu nhiên liệu của máy phát điện được khai thác từ cát dầu

20/12/2016 09:17

Máy phát điện cũng như các loại động cơ khác cần nhiên liệu để hoạt động như dầu hay xăng . Nguồn nhiên liệu xăng hay dầu này được triết xuất chế biến từ dầu mỏ. Tuy nhiên nguồn nhiên liệu này đang ngày càng khan hiếm do khai thác và sự phát triển chóng mặt của các phương tiện, động cơ trên toàn thế giới.

Có lẽ ít người biết rằng trong khi dầu mỏ ngày càng khan hiếm thì gần 2/3 trữ lượng dầu của thế giới lại đang nằm trong cát. Cát dầu được con người biết đến lần đầu tiên năm 1719, nhưng vì chưa có công nghệ và chi phí khai thác quá cao nên không được chú trọng đầu tư. Tuy nhiên khi nguồn dầu thô cạn kiệt và nhiều công nghệ khai thác hiện đại xuất hiện các công ty đã bắt đầu khai thác dầu từ loại cát này. Ước tính, hơn 2.000 tỷ thùng dầu của thế giới đang nằm trong cát dầu. Ngày nay, cứ 1 triệu thùng dầu được sản xuất là có đến 40% dầu từ cát. Canada là những nước có nguồn tài nguyên cát dầu lớn.

nhà máy lọc dầu từ cát dầu

 

Cát dầu là loại dầu lẫn trong cát, đất sét và nước, có màu đen, dính và nhớp nháp như nhựa đường hay còn gọi là cát nhựa đường. Chúng nằm sâu khoảng 30m dưới mặt đất, mỗi lớp cát dầu có thể dày đến 80m. Dầu chiết tách là loại dầu nặng, có độ nhớt cao. Trung bình, từ 2 tấn cát dầu có thể tách được 159 lít dầu.

Chiết xuất dầu từ cát dầu là công việc khó khăn, bởi loại cát này rất dày và dính, cần một khối lượng lớn hydro carbon và nhiệt độ cao để làm loãng.

Quá trình chiết xuất dầu trong ngành công nghiệp từ cát dầu với quy mô lớn rất phức tạp, yêu cầu năng lượng rất cao, tiêu tốn nhiều nước, khí ô nhiễm và nước thải khổng lồ.

công nghệ khai thác cát dầu

Canada là nước có lượng cát dầu khổng lồ đủ đáp ứng nhu cầu dầu mỏ của toàn thế giới trong 100 năm tới.

Các nhà khoa học ước tính Canada có hơn 300 tỷ thùng, trong đó 170 tỷ thùng có thể khai thác và mang lại lợi nhuận , xếp thứ hai thế giới về tiềm năng dầu mỏ, chỉ sau vương quốc dầu mỏ Ả Rập (trữ lượng 230 tỷ thùng). Canada đang thu hút nhiều công ty lớn trong ngành dầu mỏ đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên loại dầu này chứa quá nhiều carbon so với dầu mỏ thường, gây ra ô nhiễm lớn không phù hợp với nền công nghiệp xanh mà thế giới đang hướng tới. Để có được 1 thùng dầu cần từ 2 - 4 thùng nước, lượng nhiên liệu đủ sưởi ấm ngôi nhà trong 4 ngày, chưa kể sinh nhiều khí thải và nước thải. Quá trình chiết tách dầu tạo nhiều CO2 gấp 2 đến 3 lần so với sản xuất dầu truyền thống.

khu rừng bị tàn phá ở canada

Cái giá phải trả cho mỗi thùng dầu không chỉ là tiền mà còn làm ảnh hưởng lớn tới môi trường. Tại Canada, ngành công nghiệp khai thác cát dầu đang thay đổi thiên nhiên theo hướng đáng sợ hơn bao giờ hết. Các nhà khoa học cho thấy biết có thể nhìn thấy từ vũ trụ bằng mắt thường cả hai bãi chất thải độc hại của các mỏ cát dầu Canada. Lượng khí thải nhà kính tại đây tăng gấp 3 lần trong thập kỷ qua. Rất nhiều loài cá mang dị tật, vết bỏng trên da… Mô hình di cư của chim và tuần lộc trong vùng cũng thay đổi. Hình ảnh những khu rừng phương Bắc rực rỡ bị hoạt động khai thác mỏ xâu xé đã trở thành một trong những biểu tượng của tệ nạn môi trường thế kỷ 21 do dầu khí gây ra.

 Do Đó để hài hòa giữa lợi ích kinh tế và môi trường đang rất cần sự bắt tay của nhà sản xuất, chính phủ và đặc biệt là các nhà nghiên cứu, những người đang nỗ lực cải tiến công nghệ sản xuất dầu cát xanh, sạch và rẻ hơn.

Bình luận facebook

Sản phẩm nổi bật

Fanpage

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Hotline:0904653346

Công ty cổ phần Trần Dương Đông Tiến Chuyên nhập khẩu máy phát điện công suất từ 1KVA đến 2000 KVA - Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia về sửa chữa máy phát điện và dịch vụ cho thuê máy phát điện đủ loại.Đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hỗ trợ kinh doanh

Mr. Huỳnh 0904653346

Hỗ trợ kỹ thuật

Mr. Tuân 01685648888

Gửi thông tin liên hệ

sale.dongtien@gmail.com