Thủy điện Lai Châu chính thức hoàn thành

Thủy điện Lai Châu (huyện Mường Tè – Lai Châu)Hiện tại là Huyện Nậm Nhùn – Lai Châu, có thiết kế dự kiến mực nước dâng bình thường 295 m, mức nước chết 270 m, công suất lắp máy 1.200 MW với 3 tổ máy. Đập bê tông đầm lăn thủy điện Lai Châu có khối lượng 1.886.000m3, chiều cao đập lớn nhất 137m và là một trong những đập có tốc độ nâng đập lớn nhất thế giới.
Các nhà máy thủy điện được coi là máy phát điện khổng lồ tạo ra lượng điện năng lớn cung cấp nguồn điện cho đất nước. Khác với động cơ diesel chạy dầu để phát ra điện thì các nhà máy thủy điện sử dụng cơ năng của nước làm quay tuabin tạo ra điện năng.

Ngày  20-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu, vượt tiến độ hoàn thành sớm một năm so với Nghị quyết của Quốc hội. Theo tính toán, nhà máy Thủy điện Lai Châu mang lại khoảng hơn 5.000 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Hằng năm, nhà máy Thủy điện Lai Châu sẽ sản xuất lượng điện năng khoảng 4,67 tỷ kWh. Trước mắt, năm 2017, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 4,2 tỷ kWh, chiếm 2,1% lượng điện cả nước, cung cấp trực tiếp cho hệ thống điện quốc gia.
Với việc hoàn thành Thủy điện Lai Châu, Việt Nam đã cơ bản khai thác được tiềm năng thủy điện trên sông Đà với tổng công suất các nhà máy thủy điện lên đến 6.500 MW và tổng sản lượng điện khoảng 25 tỷ kWh, chiếm gần 1/3 sản lượng thủy điện toàn quốc đến năm 2020. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *